เลนส์กล้อง: Fisheye , DSLR , Manual , f/3.5 (29 Items found)

Sort by

เลือกเลนส์ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง


การเลือกซื้อเลนส์ควรดูที่การใช้งานเป็นหลัก เราขอให้เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยสำหรับคุณ ๆ ที่กำลังศึกษาเรียนรู้ประเภทของเลนส์อยู่ในขณะนี้ ประเภทของเลนส์ แบ่งออกได้เป็น 3 ประเภทใหญ่ ๆ ดังนี้

เลนส์ปกติ (Normal Lens, Standard Lens) เป็นเลนส์ที่สามารถรับแสงภาพได้เสมือนสายตาของมนุษย์

เลนส์มุมกว้าง (Wide Field lens, Wide Angle Lens, Short lens) เป็นเลนส์ที่มีความยาวโฟกัสสั้น เหมาะสำหรับการถ่ายภาพในสถานที่แคบ ๆ

เลนส์มุมแคบ (Narrow Angle Lens) หรือเรียกว่าเทเลโฟโต้ (Telephoto Lens) มีความยาวโฟกัสยาวกว่าเลนส์มาตรฐาน เหมาะสำหรับการถ่ายภาพไกลๆ ที่คุณไม่สามารถเข้าไปถ่ายไกล ๆ ได้


นอกจากเรียนรู้เรื่องประเภทแล้ว ก็ควรทำความเข้าใจกับหลักพื้นฐานของค่าตัวเลขต่างๆ ที่ระบุอยู่บนเลนส์ด้วย เริ่มจากแถวบนสุดตัวเลขสีขาวบอกระยะโฟกัสของเลนส์ มีหน่วยเป็นเมตรและฟุต, ตัวเลขสีเหลืองเป็นอัตราการขยายเพื่อปรับโฟกัส, เลขอินฟินิตี้ (Infinity) เป็นระยะไกลสุดตา ซึ่งเลนส์บางรุ่นก็ไม่มี, ตัวเลขบอกทางยาวโฟกัสของเลนส์มีหน่วยเป็นมิลลิเมตร (28-135mm), ตัวเลขที่มีเส้นโค้งกำกับเป็นตัวเลขบอกช่วงชัดลึกของระยะโฟกัส 28, 35, 50 ตัวเลขบนแหวนซูมเป็นเลขบอกระยะยาวโฟกัสถ้าเป็นเลนส์ฟิกซ์ก็จะไม่มีเลขนี้ สุดท้ายแถวล่างสุดเป็นค่า F หรือช่องรับแสง หลาย ๆ ยี่ห้ออาจไม่มีค่านี้แล้วเพราะสามารถปรับได้ที่ตัวกล้องแทน เป็นต้นข้อมูลคร่าว ๆ ในบทความนี้หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะเป็นตัวช่วยคุณในการเลือกซื้อเลนส์ที่ Pricepanda ไม่มากก็น้อย


ราคาเลนส์ เร้าใจ


นักเล่นกล้องคงทราบดีว่าเลนส์นั้นมีราคาไม่ถูก กล้องหนึ่งตัวอาจจะราคาไม่ถึงครึ่งของราคาเลนส์ก็ได้ นั่นเป็นเพราะขั้นตอนการผลิตเลนส์ซับซ้อน วัสดุที่ใช้เคลือบผิวเลนส์มีต้นทุนที่สูง นอกจากนั้นแล้วการคิดค้นวิจัยก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญ ดังนั้นการจะครอบครองเลนส์หนึ่งตัวควรหาความรู้ให้มาก


เลนส์สะอาดกล้องสบาย


เมื่อกล้องถ่ายรูปเป็นเสมือนลูกสุดที่รักของเรา เลนส์เป็นหัวใจหลักของกล้องดังนั้นควรรักษามันให้สะอาดอยู่ตลอดเวลา ก่อนอื่นให้หาซื้อลูกยางเป่าลม (blower) อาจจะใช้รุ่นที่มีแรงเป่ามากเพราะยิ่งมีแรงเป่ามากก็จะยิ่งดี สองคือแปลงปัดฝุ่นหน้าเลนส์ ควรเลือกซื้อชนิดที่มีขนสามารถแทรกเข้าไปในซอกเลนส์และไม่หลุดออกมาง่าย ควรเลือกใช้แปรงที่มีขนอ่อนด้วยเช่นกัน


ขั้นตอนการทำความสะอาดเลนส์


เริ่มเป่าทำความสะอาดหน้าเลนส์เอาฝุ่นออกให้หมด เช็คด้วยการนำเลนส์ไปส่องในแสงแดดถ้ายังมีฝุ่นอยู่ให้ใช้แปรงปัดออกและใช้ลูกยาง หากเลนส์มีคราบเหนียวให้ใช้ผ้าเช็ดแว่นไมโครไฟเบอร์ธรรมดา ๆ เช็ดดูก่อน หากยังเช็ดไม่ออกให้ลองชุบน้ำแล้วเช็ดอีกครั้ง ในกรณีที่เป็นคราบน้ำมันจากการทำอาหารให้คุณควรใช้น้ำยาเช็ดเลนส์ โดยหยดน้ำยาประมาณ 1-2 หยดพอ และไม่ควรใช้บ่อยเพราะจะมีผลต่อหน้าผิวเคลือบเลนส์ ส่วนตัว Body ของเลนส์ให้ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์มาเช็ดคราบรอยนิ้วมือก็เพียงพอแล้ว


ขาตั้งกล้องประคองเลนส์


อุปกรณ์ที่ช่วยให้ถ่ายภาพได้สวยด้วยนอกจากเลนส์ที่เหมาะสมกับการใช้งานแล้วขาตั้งก็มีส่วนสำคัญเช่นเดียวกัน ดังนั้นควรเลือกซื้อขาตั้งกล้องชนิดใหญ่เพราะมีความแข็งแรงและหาน้ำหนักถ่วง ขาตั้งกล้องในแนวดิ่งด้วย การถ่ายภาพที่จำเป็นต้องเปิดชัตเตอร์ไว้นาน ๆ จำเป็นต้องหาที่ยึดกล้องไม่ให้เกิดการสั่นไหว หากขาตั้งกล้องไม่แข็งแรงก็อาจเกิดการสั่นไหวได้